Vai trò xét nghiệm trong việc chuẩn đoán bệnh

Xét nghiệm là quá trình phân tích mẫu máu, nước tiểu, chất hữu cơ từ đó đưa ra kết luận về tình trạng cơ thể. Xét nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm đạt chuẩn của bệnh viện. Việc xét nghiệm được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn. Dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá cụ thể.

Vai trò xét nghiệm trong việc chuẩn đoán bệnh
                                                  Vai trò xét nghiệm trong việc chuẩn đoán bệnh

1.Vậy vai trò của xét nghiệm là gì?

Xét nghiệm giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất

  • Thông thường bác sĩ sẽ khám sơ bộ cho bệnh nhân như : đo chiều cao, cân nặng ,đo huyết áp, nhịp tim, tiền sử bệnh lý.. Qua đó bác sĩ nắm được sơ lược tình trạng bệnh của bạn. Tuy nhiên khi cần khẳng định chính xác kết quả để tiến hành điều trị thì bệnh nhân cần phải thực hiện xét nghiệm.
  • Kết quả xét nghiệm là thông tin thứ cấp quan trọng nhất để xác định tình trạng cơ thể. Những số liệu được ghi trên kết quả là con số biết nói về cơ thể bạn.
  • Giúp phát hiện các bệnh như : viêm gan A, Viêm gan B ….

Kết quả xét nghiệm là cơ sở để bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị bệnh 

  • Không những quan trọng trong khâu chuẩn đoán.Kết quả xét nghiệm cho bác sĩ thấy đươc bệnh nhân đang mắc bệnh gì.. Từ đó là cơ sở để bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân.

2.Quy trình xét nghiệm tại Bệnh viện An Phú Thái Nguyên

Như chúng ta vừa nói ở trên, xét nghiệm là một quy trình phân tích gồm có nhiều bước. Vậy các bước cụ thể ở đây là gì?

Bước 1 : Lấy mẫu xét nghiệm

Lấy mẫu xét nghiệm là bước đầu tiên trong thực hiện xét nghiệm. Tuỳ vào từng loại xét nghiệm mà bác sĩ sẽ lấy những mẫu khác nhau.

Ví dụ khi thực hiện xét nghiệm tiểu đường thì mẫu xét nghiệm là nước tiểu, xét nghiệm chưc năng gan thì mẫu xét nghiệm là máu .Bên cạnh đó còn có các mẫu xét nghiệm như : da, tóc , dịch mũi,miệng.

Bước 2 : Quy trình là tiến hành phân tích mẫu 

Sau khi thu thập mẫu xét nghiệm xong, bước tiếp theo trong quy trình là phân tích mẫu. Việc phân tích mẫu xét nghiệm sẽ thuộc về trách nghiệm của các bác sĩ chuyên môn. Quá trình phân tích cần được tiến hành trong các phòng điều kiện đạt chuẩn nhất. Ví dụ như phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn,…

Việc tiến hành phân tích mẫu sẽ khác nhau đối với những mẫu xét nghiệm khác nhau. Khi loại xét nghiệm càng phức tạp thì việc tiến hành phân tích mẫu cũng khó khăn hơn. Một trong những loại mẫu khó phân tích ta có thể kể đến là nước ối, tinh trùng. Ngoài ra bàn chải đánh răng, mô tế bào cố định trên Paraffin,… cũng là những mẫu rất khó phân tích.

20190907 Noi Soi Tai Med 6 Jpg 1

Bước 3 : Thu thập kết quả xét nghiệm 

Thông qua bước phân tích mẫu, bác sĩ sẽ thu về những số liệu, những chỉ số nhất định. Tùy vào mỗi loại xét nghiệm, mục đích xét nghiệm mà các chỉ số cần phân tích sự khác nhau. Các chỉ số này sẽ thuộc vào hai trường hợp.

  • Trường hợp thứ nhất, chỉ số có thể thấp hơn hoặc vượt quá điều kiện chỉ số tiêu chuẩn.
  • Trường hợp thứ hai, chỉ số sẽ nằm trong khoảng điều kiện chỉ số tiêu chuẩn.

Khi bác sĩ đã phân tích đủ các chỉ số cần thiết thì nhìn vào bảng phân tích, kết quả xét nghiệm sẽ được đưa ra.

Kết quả xét nghiệm sẽ trở thành căn cứ chính để bác sĩ đưa ra kết luận về sức khỏe hay vấn đề mà bệnh nhân muốn biết rõ.

Bạn nên tiến hành xét nghiệm ở đâu?

Nhiều người bệnh đặt ra câu hỏi nên làm xét nghiệm ở đâu? Nếu bạn đang có thắc mắc này vậy gợi ý dành cho bạn chính là Bệnh viện Đa khoa An Phú Thái Nguyên.

Bệnh viện Đa khoa An Phú là bệnh viện có trên 11 năm kinh nghiệm, An Phú còn sở hữu một đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao. Chính vì vậy khi đến đây bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng dịch vụ.

Mọi thắc mắc xin liện hệ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.