Những điều cần biết về bệnh viêm gan.

Bệnh viêm gan là tình trạng tổn thương tại gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào bị viêm trong mô gan. Viêm gan chia làm 2 loại viêm gan cấp tính (khi bệnh dưới 6 tháng ) và viêm gan mãn tính ( khi bệnh trên 6 tháng)

Những điều cần biết về bệnh viêm gan.
                                                 Những điều cần biết về bệnh viêm gan.

Bệnh viêm gan có thể nhanh chóng từ cấp tính sang mãn tính và sau đó phát triển sang giai đoạn xơ gan và ung thư gan. Trên thế giới, bệnh viêm gan do virus đứng 7 gây tử vong trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.. Ở nước ta, viêm gan do virus gây ra cái chết nhiều thứ 3.Do đó viêm gan là 1 bệnh nguy hiểm.

Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan

Viêm gan thường không có biểu hiện rõ ràng.Khi phát hiện thường đã ở giai đoạn mãn tính. Do đó chúng ta lưu ý đến những dấu hiệu sau để phát hiện bệnh viêm gan kịp thời :

  • Dấu hiệu rõ ràng và dễ nhận biết nhất đó là vàng mắt, vàng da
  • Bụng căng chướng.
  • Suốt vừa hoặc sốt nhẹ
  • Đau vùng hạ sườn phải
  • Nước tiểu sẫm màu .
  • Ngứa, mẩn ngứa
  • Mệt mỏi kéo dài.

Nguyên nhân nào gây viêm gan?

+ Do nhiễm virus

Cho tới nay có 6 loại virus viêm gan (Hepatitis virus) được phát hiện và ký hiệu là: virus viêm gan A (HAV), virus viêm gan B (HBV), virus viêm gan C(HCV),  virus viêm gan D (HDV),  virus viêm gan E(HEV) và   virus viêm gan G(HGV)

Hiện nay, Chỉ có virus viêm gan A và viêm gan B đã điều chế thành công vacxin.

Đối với Virus viêm gan A và viêm gan E chỉ  truyền qua đường tiêu hóa.Đối với Viêm gan B, C, D, G được truyền qua đường máu. Tất cả các siêu vi này đều gây nên bệnh viêm gan cấp tính. Ngoài ra, siêu vi viêm gan B, C, D, G còn diễn tiến thành viêm gan mãn tính và đưa đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như xơ gan, suy gan và ung thư gan. Hiện nay, mới chỉ có vaccine ngừa virus viêm gan A và viêm gan B.

+ Do sừ dụng rượu bia và thuốc

  • Viêm gan do rượu bia là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan với các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần.
  • Viêm gan do thuốc xảy ra do thói quen lạm dụng thuốc dẫn đến quá liều, tự ý kéo dài lộ trình dẫn đến quá liều, thói quen tự dùng thuốc.

+ Ngoài ra, viêm gan có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công gan (viêm gan tự miễn). Mặc dù nguyên nhân của bệnh viêm gan tự miễn không hoàn toàn rõ ràng, nhưng người ta nhận thấy rằng một số bệnh, chất độc và các loại thuốc có thể gây ra viêm gan tự miễn ở những người nhạy cảm, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, viêm gan tự miễn rất hiếm gặp.

Bệnh viêm gan: Dấu hiệu cảnh báo và các phương pháp điều trị

Điều trị bệnh viêm gan như thế nào?

Hiện nay đã có phác đồ điều trị phù hơp và hiệu quả với tất cả các loại viêm gan. Thông thường kết hợp giữa sử dụng thuốc và chế độ ăn uống

– Giảm các loại mỡ động vật trong các món ăn. Tăng cường ăn hoa quả tươi, sữa chua,chất đạm.

– Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích

– Dừng sử dụng thuốc quá liều. Các loại thuốc điều trị sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh nhân nên đến khám để được các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, Gan-Mật-Tụy của Bệnh viện An Phú Thái Nguyên khám và tư vấn hướng điều trị hiệu quả phù hợp.

An Phú cung cấp các dịch vụ y tế đầy đủ với tất cả các chuyên khoa, đáp ứng các kỹ thuật chẩn đoán, khám và chữa bệnh hiện đại. Đặc biệt Bệnh Viện Đa Khoa An Phú cùng có dịch vụ lấy mẫu và xét nghiệm tận nhà cũng như dịch vụ khám doanh nghiệp, dịch khám bảo lãnh viện phí nhằm mang lại sự tiện ích nhất cho khách hàng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.