10 việc cần lưu ý trước khi tiêm vacxin Covid 19

Đại dịch Covid 19 đang ngày càng bùng phát mạnh mẽ. Liên tục các biến thể khác nhau xuất hiện. Các biến thể này lây lanh nhanh hơn và kháng vacxin mạnh hơn. Cách duy nhất để ngăn chặn đại dịch này là  tiêm Vacxin. Dưới đây là 10 lưu ý trước khi tiêm vacxin Covid 19 mà chúng ta nên biết.

10 việc cần lưu ý trước khi tiêm vacxin Covid 19
10 việc cần lưu ý trước khi tiêm vacxin Covid 19
  1. Bạn cần mang theo giấy thông báo tiêm vacxin, chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước và thẻ bảo hiểm y tế trước khi đi tiêm vacxin
  2. Mang theo bệnh án liên quan đến bệnh nền nếu như bạn mắc phải. Một số bệnh cần lưu ý như : bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận mạn, béo phì, dị ứng thuốc…. Xuất trình giấy tờ để được bác sĩ tư vấn.
  3. Bộ y tế khuyến cáo không dùng steroid  trước khi tiêm chủng khoảng 1 tuần. Các steroide như prednisone và dexamethasone thường dùng trong điều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh lý tự miễn khác. Steroid ức chế mạnh quá trình viêm và có thể làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm đáp ứng đối với vắc xin COVID-19. Bạn cần thông báo về kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho bác sĩ điều trị bệnh của mình. Nếu đang sử dụng thuốc steroid, bác sĩ có thể kê toa những thuốc có tác dụng tương tự, nhưng không làm ức chế miễn dịch cơ thể.
  4. Đi tiêm chủng đúng ngày , đúng giờ, đúng địa điểm. Thực hiện tốt khuyến cáo 5k  của bộ y tế trong quá trình tiêm chủng. Thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ y tế trong quá trình tiêm chủng
  5. Không dùng thuốc giảm đau trước tiêm: Các chuyên gia khuyên không nên dùng các thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hay non-steroide ngay trước khi tiêm vắc xin COVID-19 vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin. Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm, sẽ ngăn cản nỗ lực của vắc xin trong việc huấn luyện hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với virus bằng cách làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Nếu có các phản ứng phụ sau khi tiêm như đau cánh tay, ớn lạnh và đau cơ…, đó là do hệ thống miễn dịch đang học cách tạo ra các kháng thể chống lại virus.
  6. Bù đủ nước cho cơ thể: Nước không chỉ quan trọng đối với sức khỏe hằng ngày mà còn có thể kiểm soát hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khó chịu do vắc xin COVID-19 gây ra.
  7. Không uống rượu bia trước và vào ngày tiêm chủng: Không chỉ có vậy,trong thời kỳ đại dịch, các chuyên gia khuyến cáo tránh uống rượu bia để tối ưu hóa sức khỏe. Giữ sức khỏe tốt nhất giúp hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất, giúp chống lại vi rút nếu bạn bị phơi nhiễm hoặc giúp tạo ra kháng thể chống lại vi rút khi bạn tiêm chủng.
  8. Mặc quần áo thích hợp: Mặc trang phục phù hợp để tiến hành tiêm chủng thuận lợi (dễ dàng tiếp cận vùng da ở phần trên cánh tay của bạn).
  9. 80 đến 90 % chúng ta sẽ đau nhức cánh tay sau khi tiêm. Do đó bạn nên tiêm ở tay không thuận nhằm hạn chế những bất tiện
  10. Chủ động tìm hiểu rõ các thông tin về phản ứng phụ của vắc xin trước khi tiêm. Sau khi tiêm vắc xin phải đợi ít nhất 30 phút để xem có phản ứng hay gặp tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi tiêm hay không. Nếu có bất cứ triệu chứng nào phát sinh, báo ngay cho bác sĩ tại nơi tiêm. Bạn cần lưu giữ giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19. Không nên lái xe ngay sau khi tiêm vắc xin để phòng những tình huống bất ngờ. Cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử các phản ứng sau tiêm gặp phải nếu có. Không bôi, đắp thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên vết tiêm. Ghi nhớ tên, địa chỉ, số điện thoại của bác sĩ theo dõi và cơ sở y tế cần liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Mọi thắc mắc xin liện hệ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.